Previous
Next

Khoa học công nghệ

Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại ra khỏi danh sách gây ô nhiễm môi trường

Đây là một mốc quan trọng đánh dấu sự cố gắng của của toàn thể cán bộ và công nhân viên Công ty trong công tác bảo vệ môi trường trong suốt 5 năm vừa qua dưới sự chỉ đạo, giám sát và giúp đỡ của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Nhớ lại những năm 90 của thế kỷ trước, 4 tổ máy thuộc dây chuyền 1 phải vận hành liên tục hết công suất để cấp điện cho lưới quốc gia khi đó đang thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng. Công việc bảo dưỡng và sửa chữa, đặc biệt là sửa chữa lớn, không được thực hiện đầy đủ đã dẫn đến sự xuống cấp của các thiết bị.
Hệ thống lọc bụi tĩnh điện của 8 lò hơi sau hơn chục năm vận hành không nằm ngoài tình trạng chung kể trên: các tấm trường và thanh gai mòn và chạm chập, các biến áp trường và hệ thống điều khiển cũ nát…dẫn đến hiệu suất lọc bụi giảm xuống thấp. Và kết quả là bụi tuôn ra mù mịt trong và ngoài nhà máy. Báo Kinh tế Việt Nam & Thế giới năm 1999 đã đăng bài với hàng tít lớn “ Điện Phả Lại: Khi nào mới hết gây ô nhiễm” hoặc “Tín hiệu ô nhiễm môi trường phát đi từ Phả Lại”. Tình trạng khiếu nại và đòi bồi thường thiệt hại do ô nhiễm bụi khói từ nhà máy của nhân dân các tỉnh xung quanh hết sức bức xúc, đặc biệt là nhân dân thuộc tỉnh Bắc Ninh. Tháng 3/1999, Công ty điện lực Việt Nam, Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại và đại diện UBND huyện Quế Võ tỉnh Bắc Ninh đã họp và thống nhất hỗ trợ cho 3 xã Đức Long, Châu Phong và Phù Lãng mỗi xã 300 triêu đồng.
Hệ thống xử lý nước thải nhiễm dầu và nước thải sinh hoạt của dây chuyền 1 cho đến nă 2000 vẫn chưa được xây dựng xong và chưa đưa vào vận hành, nên toàn bộ nước nhiễm dầu và nước sinh hoạt đều thải trực tiếp ra môi trường.
Việc để khói bụi mù mịt và xả nước chưa xử lý đã đưa Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại vào danh sách các cơ sỏ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg ngày 22 tháng 4 nảm 2003 của Thủ tướng Chính phủ.
Bức xúc trước vấn đề ô nhiễm môi trường, các cán bộ lãnh đạo và CBCNV toàn Công ty đã nỗ lực hết mình phấn đấu làm tốt công tác sản xuất điện và bảo vệ môi trường, với những biện pháp đồng bộ:
Để giảm thiểu bụi trong khói thải, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại đã tiến hành thay mới 8 bộ lọc bụi tĩnh điện của dây chuyền 1(cả phần cơ và phần điện) theo phương thức đấu thầu quốc tế. Công việc tiến hành từ 1998 với lọc bụi tĩnh điện lò 3A và kết thúc năm 2007 với lọc bụi tĩnh điện lò 4A. Kinh phí đầu tư cho việc thay mới 1 bộ lọc bụi tĩnh điện khoảng 14 tỷ đồng Việt Nam.
Xây dựng, hoàn thiện và đưa vào vận hành Trạm xử lý nước thải nhiễm dầu dây chuyền 1 từ tháng 4/2002. Kinh phí đầu tư khoảng 3 tỷ đồng. Lượng dầu trong nước thải nhỏ hơn 1 mg/l, đảm bảo TCVN.
Xây dựng Trạm xử lý nước thải sinh hoạt dây chuyền I, hoàn tất và đưa vào vận hành năm 12/2007. Chất lượng nước thải đạt loại B. Kinh phí toàn bộ 9 tỷ đồng.
Việc đại tu, trung tu và tiểu tu các khối Lò - Máy và các thiết bị phụ của cả 2 dây chuyền được thực hiện theo đúng tiến độ và yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, giảm thiểu ô nhiễm và đảm bảo các thông số môi trường.
Vận hành tốt các lò hơi và các thiết bị phụ. Đặc biệt các lọc bụi tĩnh điện với hiệu suất làm việc đạt trên 99,2 %. Đảm bảo nồng độ bụi trong không khí ở các khu vực xung quanh nhà máy luôn dưới tiêu chuẩn của nhà nước (0,3 mg/m3N).
Đưa việc vận hành hiệu quả các thiết bị môi trường vào công tác thi đua ca vận hành giỏi.
Để giảm lượng bụi than phát tán vào môi trường, Công ty đã trồng thêm cây xanh và thảm cỏ ở các khu vực đất trống trong công ty làm hàng rào chắn gió, chắn bụi và tạo cảnh quan xanh sạch đẹp.
Công ty cùng UBND Thị trấn Phả Lại quản lý tốt hai hồ xỉ nhằm giảm lượng bụi phát tán vào môi trường, đảm bảo nồng độ bụi trong không khí thấp hơn tiêu chuẩn.
Công tác kiểm soát ô nhiễm tiến hành 2 đợt trong một năm dưới sự giám sát của cơ quan quản lý nhà nước địa phương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Với những cố gắng bền bỉ trong nhiều năm, đặc biệt là 5 năm gần đây, Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất điện và bảo vệ môi trường.
Qua số liệu khảo sát môi trường 5 năm gần đây các chỉ số môi trường trong và ngoài Công ty nằm trong giới hạn cho phép.
Nồng độ bụi và hơi khí độc ở huyện Chí Linh và Nam Sách (tỉnh Hải Dương), huyện Gia Bình và Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh) và huyện Yên Dũng (Tỉnh Bắc Giang) thấp hơn tiêu chuẩn cho phép.
Nước thải sau sử lý ra môi trường đều đạt loại B.
Đến Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại hôm nay, nhìn 2 ống khói từ xa ta có cảm tưởng các tổ máy không hoạt động, nhưng thực tế cả 6 tổ máy đang vận hành hết công suất phát lên lưới điện 20 triệu KWh mỗi ngày và tới khuôn viên Công ty bạn có thể nghĩ đây là mô hình của nhà máy – công viên.
Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại đã và sẽ làm hết trách nhiệm tiếp tục duy trì các biện pháp bảo vệ môi trường, bảo đẩm luôn đạt các tiêu chuẩn môi trường quốc gia tiến tới phát triển bền vững.

Tác giả: Nguyễn Bá Vượng – Phòng KT; Xuất bản: 01/12/2013 02:02
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • ALBUM PPC