Previous
Next

Tin PPC

NHIỆT ĐIỆN PHẢ LẠI - 35 NĂM MỘT THỜI ĐỂ NHỚ

Hướng về “Tháng tri ân khách hàng” và kỷ niệm 63 năm ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2017). Ngày 24 tháng 11 năm 2017 Tổng Giám đốc và Ban Thường vụ Công đoàn Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại đã tổ chức Lễ kỷ niệm ngày thành lập Công đoàn Công ty và tổng kết cuộc thi  “Tìm hiểu Truyền thống 35 năm ra đời, phát triển của Công ty và Công đoàn Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại, giai đoạn 1982-2017”.

          Sau chương trình văn nghệ gồm những tiết mục chọn lọc của Hội thi Hiểu biết pháp luật, thay mặt Ban chấp hành Công đoàn Công ty, đồng chí Lê Văn Chính đã trình bày diễn văn kỷ niệm, khái quát sự ra đời và phát triển của tổ chức Công đoàn, chuỗi các hoạt động phối hợp giữa chuyên môn và Công đoàn. Đây là năm Công ty có nhiều hoạt động mang ý nghĩa lớn lao: Đại hội Công đoàn các cấp, Đại hội Công đoàn Công ty lần thứ XIV nhiệm kỳ 2017-2022 đổi mới và hiệu quả; lần đầu tiên Công đoàn tổ chức được Hội nghị giao lưu cán bộ nữ công các thế hệ, Công đoàn và chuyên môn phối hợp tổ chức Hội nghị giao lưu lãnh đạo Công ty và cán bộ Công đoàn Công ty các thế hệ giai đoạn 1982-2017 làm nức lòng nhiều thế hệ cán bộ đi trước, đồng thời ghi dấu sự thành công của thế hệ cán bộ đương nhiệm.

          Phần tổng kết cuộc thi Tìm hiểu Truyền thống 35 năm ra đời, phát triển của Công ty và Công đoàn Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại, giai đoạn 1982-2017” là trọng tâm của Lễ kỷ niệm. Báo cáo tình hình tổ chức thực hiện Kế hoạch Cuộc thi do ông Nguyễn Văn Thủy - Trưởng Ban tổ chức trình bày, báo cáo kết quả chấm thi do bà Nguyễn Thị Thậm - Nguyên Chủ tịch Công đoàn Công ty, tác giả đề xuất tổ chức, soạn đề cương đáp án, thành viên Ban Giám khảo cuộc thi trình bày và kết luận của Tổng Giám đốc Phạm Văn Thư đã khẳng định, cuộc thi đã thành công tốt đẹp.

          Đây là lần đầu tiên truyền thống ra đời và phát triển của Công ty và Công đoàn Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại được quan tâm nhìn nhận nghiên cứu một cách bài bản, từ chủ trương, kế hoạch, tổ chức thực hiện dân chủ rộng rãi đến tập trung cao độ và đã đạt được mục tiêu căn bản, lớn lao là hệ thống hóa thông tin, tư liệu, tri ân các thế hệ CNVCLĐ có công lao đóng góp xây dựng Công ty Cổ nhần Nhiệt điện Phả Lại thông qua 1286 bài dự thi của hầu hết công nhân viên chức lao động đang công tác và hơn 100 cán bộ hưu trí của Công ty. Truyền thống nhiệt điện Phả Lại đã được kết tinh qua hàng trăm câu chuyện, ký ức - kỷ niệm sâu sắc, gương sáng trong lao động sản xuất: Những câu chuyện, ký ức được biểu đạt bằng nhiều thể loại văn, thơ, hình ảnh, trên mọi khía cạnh, lĩnh vực, nhiều câu chuyện khá sinh động, hấp dẫn, đã làm sống lại một Công trình trọng điểm Quốc gia, không khí tấp nập của Đại công trường Nhiệt điện Phả Lại gồm hàng vạn người, cả trí, sỹ, công, nông và hàng trăm người bạn, người thầy từ đất nước Lê-nin vĩ đại tham gia; bước thăng trầm trong quá trình xây dựng và phát triển, những gương người tốt việc tốt,...

Đó là sự biết ơn những chuyên gia Liên Xô đôn hậu, nhiệt thành; những kỷ niệm vui buồn đáng nhớ trong cuộc đời người thợ; sự trân trọng mến phục lãnh đạo Công ty có đức có tài: Giám đốc Đặng Ngọc Tùng, Trần Trung Hiếu; Hoàng Văn Quế, Tổng Giám đốc Phạm Văn Thư, phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Thủy, Nguyễn Văn Tuấn, ...; các tấm gương là cán bộ đơn vị: Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Hoàng Hải, Nguyễn Văn Tiến, Nguyễn Văn Phóng, Nguyễn Văn Nhất, Tạ Quang Nghĩa,...; các cán bộ công đoàn tận tụy, vì người lao động: Trần Văn Diên, Nguyễn Thị Thậm, Vũ Văn Đức, Nguyễn Quang Mậu, Lê Thị Thủy, ...; các kỹ sư, công nhân: Phạm Văn Phi, Võ Trọng Nhung, Lý Phi Hùng, Mai Hồng Sơn, Trần Mạnh Hà, Nguyễn Thế Sơn, Nguyễn Đình Mạnh .... Và, những cảm nhận về sự thay da đổi thịt từng ngày trên quê hương Phả Lại, Chí Linh, mà ở đó Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại là một trong những nét nổi bật của sự đổi thay đó; niềm vui, niềm hạnh phúc của người lao động và gia đình được sống trong "Làng công nhân Điện Phả Lại", được làm việc trong Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại.

          Những câu chuyện, ký ức dù phản ánh thời kỳ đầu thành lập, suốt quá trình xây dựng, phát triển hay còn rất tươi mới đã phản ánh truyền thống tốt đẹp, nét văn hóa của Công ty, ý nghĩa nhân văn sâu sắc của cuộc thi, tiêu biểu như: Chuyện "Vượt sóng Đại dương, ngược lũ Kinh Thầy đưa 2400 tấn thiết bị từ cảng Hòn Gai về Phả Lại" của Bùi Viết Thinh, "Nhà máy điện Phả Lại luôn là kỷ niệm đáng nhớ đối với tôi" của Lê Văn Cát, ''Nhiệt  điện Phả Lại là gia đình thứ hai của tôi" của Vũ Văn Vĩnh, "Ký ức một thời tham gia xây dựng nhà máy" của Nguyễn Văn Quận, "Người cán bộ bình dị trong đời thường, nhiệt huyết với công việc" của Lê Thị  Hạnh Thủy, "Nhớ lại sự cố ngập nhà máy" của Nguyễn Văn Tự, "Mất tết nhưng vẫn vui" của Trương Mạnh Bình, "Người hiện thực những ước mơ" của Đặng Thị Liễu, "Tình chị sâu thẳm trong trái tim tôi" của Đoàn Thị Thái, "Người Công nhân - người Phụ nữ  - người Đồng nghiệp của tôi" của Đoàn Thị Nha, "Buổi lao động Cộng sản cùng những Chuyên gia Liên Xô hào hiệp" và "Tôi đã giác ngộ Công đoàn từ đó" của Trương Minh Chứ, "Tấm gương sáng" của Đoàn Mạnh Thỏa, "Người thầy  - người đồng nghiệp đáng kính" của Nguyễn Thị Phương Huệ, "Người thợ sửa chữa Cơ cẩu" của Ngô Tùng Huy, "Câu chuyện về lá phổi xanh" của Nguyễn Thị Ngân, "Vườn cây: "tôi yêu Nhà máy, tôi yêu phân xưởng Cung cấp Nhiên liệu" của Nguyễn Thị Đông, "Gương sáng ngành Điện" của Nguyễn Thị Hương Thu, "Tôi tự hào là công nhân Nhà máy Điện Phả Lại" của Nông  Thị Hiệp, "Kỳ thi tuyển dụng" của Vũ Thị Kiều Trang, "Nhớ người ban Nga chân thành" của Nguyễn Chí Thông, "Người cán bộ Công đoàn vừa hồng vừa chuyên" của Bùi Mạnh Hồng, "Người Quản đốc nghĩa tình" của Đặng Ngọc Phố; truyện kể "Chuyện tình Mũi Nhô" của Mạc Văn Dương; thơ "Cảm hứng Phả Lại" của Tạ Hữu Gay, ... Đây là những chất liệu quý để rồi đây Phòng Truyền thống Nhiệt điện Phả Lại sẽ có "Tuyển tập ký ức Phả Lại 35 năm một thời để nhớ". Trong dịp này, còn có bức thư của đồng chí Nguyễn Văn Hiến - Bí thư Đảng ủy Nhà máy Điện Phả Lại khóa I với tâm tư ''Bây giờ đã ngoài 80 tuổi rồi, nhớ nhớ quên quên,... kể chuyện ''Công tác Đảng thời trứng nước".

Những nội dung trên đã thể hiện một cách sinh động nhất tình yêu, niềm say mê, ước vọng của đông đảo cán bộ CNVCLĐ và đoàn viên Công đoàn đã và đang công tác ở Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại. Đây là dịp hiếm hoi để đông đảo CNVCLĐ có được những nguồn cảm hứng vô tận như vậy.

          Tổng Giám đốc đã tuyên dương và tặng Giấy khen cho 6 cá nhân: Đặng Thị Liễu - Giải Nhất, Đoàn Thị Nha và Dương Thị Hồng Hạnh - Giải Nhì, Đoàn Thị Thái, Nguyễn Thị Thúy và Đoàn Mạnh Thỏa - Giải Ba. 3 tập thể đạt giải: PX. Vận hành 1 - giải Nhất, Văn phòng - giải Nhì, PX.Vận hành 2 - giải Ba; trao 39 Giấy chứng nhận cho 4 cá nhân đạt giải Tư, 30 cá nhân đạt giải Khuyến khích, 5 tập thể; thưởng 1 tác giả cao tuổi nhất, 1 tác giả trẻ tuổi và có thâm niên công tác thấp nhất đạt giải. Tổng số tiền thưởng là 173 triệu đồng.   

          Trong không khí tràn ngập niềm vui và tự hào, Chủ tịch Công đoàn Công ty đã phát động đẩy mạnh cuộc vận động sưu tầm tài liệu, hiện vật (theo Kế hoạch liên tịch số 13/KHLT-PPC-CĐĐPL ngày 18/4/2016); Kêu gọi toàn thể cán bộ CNVCLĐ và đoàn viên Công đoàn tích cực hưởng ứng, tham gia xây dựng Phòng Truyển thống của Công ty sớm nhất, với chất lượng cao nhất.

Với nhiều ngày đêm trăn trở, vui và tự hào, hàng vạn trang giấy hồi tưởng, tri ân, kể lại, đã khắc họa lên bức tranh toàn cảnh về truyền thống tốt đẹp của Công ty và Công đoàn Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại. Nhiệt điện Phả Lại hiện hữu lung linh trên dòng Lục đầu Giang 35 năm qua đã chất chứa và sẽ tiếp tục nuôi dưỡng niềm kiêu hãnh của biết bao người làm ra nó. Kho thông tin quý báu cùng những dư âm ngọt ngào của Cuộc thi hôm nay chắc chắn sẽ được các thế hệ CNVCLĐ và đoàn viên Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại lưu giữ, phát huy để không ngừng bồi đắp, thắp sáng niềm tin và chắp cánh những ước mơ của thế hệ hôm nay và các thế hệ mai sau.

Một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm

 Toàn cảnh Lễ kỷ niệm
 Tiết mục văn nghệ chào mừng
 Trao giải tác tác giả cao tuổi nhất tác giả trẻ tuổi và có thâm niên công tác thấp nhất
 Trao giải Nhất tập thể
 Trao giải Nhất cá nhân
 Lãnh đạo Công ty và Ban Tổ chức chụp ảnh giao lưu cùng các tác giả đạt giải

 

                                                                                             Nguyễn Thị Thậm

                                                                           Nguyên Chủ tịch Công đoàn Công ty CPNĐ Phả Lại

TAGS:
Xuất bản: 26/11/2017 07:43
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • ALBUM PPC