Previous
Next

Khoa học công nghệ

Ngày Môi trường thế giới 5 tháng 6 năm 2008

Với mục đích tập trung sự chú ý trên toàn thế giới vào tầm quan trọng của môi trường, khuyến khích sự quan tâm chính trị và hành động bảo vệ môi trường của nhân loài trên toàn Thế giới. Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã quyết định chọn Ngày Môi trường Thế giới 5 tháng 6 từ năm 1972 và giao cho Chương trình Môi trường (UNEP) của Liên Hợp Quốc có trụ sở tại Nairobi, Kenya, tổ chức kỷ niệm sự kiện này.
Hàng năm, Liên Hiệp Quốc chọn một thành phố làm nơi tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới. Ngày Môi trường thế giới ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều Quốc gia, nhiều thành phố, doanh nghiệp và cộng đồng.
Ngày Môi trường thế giới là cơ hội để tổ chức các cuộc hội thảo, các diễn đàn về việc gìn giữ sự trong lành của môi trường vì lợi ích của các thế hệ mai sau. Nhiều Công ước Quốc tế về lĩnh vực bảo vệ môi trường được ký kết hay phê chuẩn trong dịp này. Qua việc cổ động, tăng cường sự quan tâm chính trị và hành động bảo vệ môi trường của cộng đồng toàn thế giới.
Năm 2008, Thành phố Wellington, New Zealand được Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) chọn làm địa điểm tổ chức lễ kỷ niệm quốc tế sự kiện môi trường quan trọng này. Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay (5/6) là “Hãy thay đổi thói quen: Hướng đến một nền kinh tế ít cacbon”. Nội dung xuyên suốt là vấn đề biến đổi khí hậu - đang đe dọa nghiêm trọng đến lợi ích sống còn của nhiều dân tộc, nhiều nơi trên khắp hành tinh, trong đó có Việt Nam. Biểu hiện ở chế độ thời tiết bất thường, sự ấm lên của trái đất, hậu quả là băng tan, mực nước biển dâng, mưa lũ, bão lốc, giông tố gia tăng.
Con người đang phải đối mặt với những tác động khôn lường của biến đổi khí hậu như dịch bệnh, đói nghèo, mất nơi ăn chốn ở, thiếu đất canh tác, sự suy giảm đa dạng sinh học...
Theo các nhà khoa học, nguyên nhân trực tiếp của sự biến đổi khí hậu là do phát thải quá mức khí nhà kính, đặc biệt là CO2. Nồng độ CO2 trong khí quyển tăng lên từ việc đốt một khối lượng lớn chưa từng có các nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ, khí đốt trong quá trình phát triển công nghiệp, tình trạng phá rừng và khai thác gỗ thiếu bền vững là nguyên nhân tạo ra hơn 20% phát thải khí nhà kính trên toàn cầu.
Một số hình thức canh tác, chăn nuôi, giao thông vận tải, thói quen sử dụng năng lượng, nhiên liệu không tái tạo và các sản phẩm từ rừng cũng đã làm tăng đáng kể lượng khí nhà kính.
Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa thông báo và đề nghị các Bộ ngành, đoàn thể và địa phương phối hợp với ngành TN&MT tổ chức lễ phát động và các hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường vào Ngày Môi trường thế giới 5/6. Tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện có kết quả Chương trình Quốc gia về phủ xanh đất trống, đồi núi trọc; phòng ngừa, ngăn chặn nạn đốt phá rừng, phục hồi nhanh chóng hệ sinh thái rừng ngập mặn đã bị tàn phá nặng nề; tăng cường tiết kiệm năng lượng, hạn chế việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch như than, dầu mỏ khí đốt. Phát động phong trào bảo vệ rừng; trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh tại công sở, cơ quan, doanh nghiệp, trường học, các đơn vị lực lượng vũ trang, đến các hộ gia đình nhằm huy động mọi tầng lớp nhân dân tham gia; bảo vệ môi trường không khí, giảm phát thải khí nhà kính; sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng sinh khối...

Tác giả: NgọcLT - P. Kỹ thuật; Xuất bản: 29/05/2008 09:12
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • ALBUM PPC