Previous
Next

Tin PPC

PPC: Quy hoạch dự án Nhiệt điện Phả Lại 3

Chiều ngày 18/10/2019, tại Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hải Dương đã chủ trì cuộc họp về việc quy hoạch dự án Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại 3

Tham dự cuộc họp có đại diện các Sở ban ngành của tỉnh Hải Dương, UBND Thành phố Chí Linh, Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương và Chủ đầu tư, Tư vấn Viện Năng lượng.

Tại cuộc họp Chủ đầu tư tóm tắt sơ lược về Công ty và chủ trương lập bổ sung kế hoạch dự án Nhiệt điện Phả Lại 3 với Công suất đặt 660 MW.


 

Đơn vị Tư vấn Viện năng lượng báo cáo tóm tắt đề án, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch điện lực quốc gia đối với dự án Nhiệt điện Phả Lại 3:

- Dự án: Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại 3;

- Vị trí: Tại Khuôn viên Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại – phường Phả Lại – Thành phố Chí Linh – tỉnh Hải Dương;

- Nhà máy điện đốt than hoàn chỉnh; gồm 01 tổ máy công suất 660MW;

- Nhiên liệu: Than antraxit từ vùng Quảng Ninh, lượng than tiêu thụ khoảng 1,585 triệu tấn/năm;

- Sản lượng điện: khoảng 4,29 tỷ kWh/năm;

- Nhu cầu nước làm mát: khoảng 79.000 m3/h;

- Tiến độ dự án: Vận hành thương mại trong giai đoạn sau năm 2026.

Sau khi nghe báo cáo, Đại diện các Sở, ban ngành tỉnh Hải Dương, UBND thành phố Chí Linh, Công ty Truyền tải Điện quốc gia, Công ty Điện lực Hải Dương đều nhất trí cao với phương án xây dựng NMNĐ Phả Lại 3, đồng thời  đưa ra các ý kiến cần làm rõ thêm: Quy hoạch tổng thể của nhà máy để giữ được cảnh quan chung của Nhà máy, tác động đến môi trường; nguồn nước và hệ thống đê điều của sông Thái Bình, tính toán lựa chọn phương án đấu nối để truyền tải hết công suất của nhà máy trong mọi chế độ vận hành, đánh giá ảnh hưởng của Nhà máy đến hệ thống điện Quốc gia nói chung và tỉnh Hải Dương nói riêng.

Đại diện tư vấn, Ông Hoàng Tiến Dũng - Viện trưởng Viện năng lượng khẳng định khi thay thế Dây chuyền 1 bằng nhà máy Nhiệt điện Phả Lại 3 với công nghệ hiện đại hơn, hiệu suất cao hơn thì môi trường được bảo vệ từ hai phía như là từ chính Công nghệ sản xuất ra điện tiêu thụ ít nhiên liệu hơn và các thiết bị bảo vệ môi trường hiện đại hơn. Xỉ và tro xỉ được tận dụng là nguồn tài nguyên được tái sử dụng trong các ngành công nghiệp khác. Đối với xử lý nước trong nhà máy là chu trình tuần hoàn khép kín, toàn bộ nước trong sản xuất được tuần hoàn và tái sử dụng nên không gây ô nhiễm đến nguồn nước sông Thái Bình. Kênh nước làm mát tận dụng kênh thải của Dây chuyền 1 nên không làm ảnh hưởng đến hệ thống đê điều của sông Thái Bình. Nhiệt điện Phả Lại 3 xây dựng sẽ góp phần chống thiếu điện cho miền Bắc trong giai đoạn năm 2026 trở đi.

Sau khi nghe ý kiến của các đơn vị tham gia, giải trình của Chủ đầu tư, Tư vấn, Giám đốc Sở Công thương đã kết luận như sau:

- Qua hơn 35 năm vận hành đến nay thiết bị các tổ máy Dây chuyền 1 đã xuống cấp, lạc hậu nếu tiếp tục duy trì sẽ không đem lại hiệu quả cả về kinh tế và môi trường. Đề xuất của Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại xây dựng Nhà máy Nhiệt điện 3 thay thế cho Dây chuyền 1 là cần thiết và phù hợp với nhu cầu đảm bảo nguồn điện hiện nay và các năm tới của đất nước cũng như của tỉnh Hải Dương.

- Vị trí xây dựng Nhà máy Nhiệt điện 3 nằm trong khuôn viên của Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại là điều kiện rất thuận lợi, Chủ đầu tư đã có kinh nghiệm xây dựng và quản lý vận hành 2 Dây chuyền sản xuất nên việc triển khai dự án Nhiệt điện Phả Lại 3 sẽ có nhiều thuận lợi.

Ngoài ra, Giám đốc Sở Công thương cũng đưa ra các lưu ý các vấn đề môi trường, cảnh quan, đấu nối, truyền tải điện trong quá trình triển khai lập dự án NMNĐ Phả Lại 3 sau này.

Đại diện Chủ đầu tư, ông Nguyễn Văn Thủy – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cảm ơn sự quan tâm của Lãnh đạo và các cấp chính quyền trong tỉnh với Công ty. Công ty cam kết sẽ sử dụng công nghệ sản xuất điện, hệ thống xử lý môi trường tốt nhất hiện nay cho Dự án NMNĐ Phả Lại 3./.
Tin bài: Thu Trang

TAGS:
Xuất bản: 20/10/2019 08:45
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • ALBUM PPC