Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại: Tích cực tuyên truyền về biển đảo và đại dương

Thứ tư - 16/11/2022 19:52 482 0
        Năm 2022 là năm có nhiều dấu mốc quan trọng trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của nước ta; là năm đánh dấu 40 năm Công ước về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) ra đời, đóng vai trò là cơ sở pháp lý cho mọi hoạt động sử dụng và hợp tác về biển ở cấp độ quốc gia, khu vực và thế giới. Đây cũng là năm kỷ niệm 10 năm Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành Luật Biển năm 2012, văn bản Luật quy định đầy đủ chế độ pháp lý các vùng biển, đảo thuộc chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam theo đúng UNCLOS 1982.
Truyền thông về biển và đại dương thông qua buổi học tập nghị quyết của Công ty
Truyền thông về biển và đại dương thông qua buổi học tập nghị quyết của Công ty
        Thực hiện Quyết định số 729/QĐ-TTg ngày 11/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình truyền thông về biển và đại dương đến năm 2030, các văn bản của EVN và EVNGENCO2 về việc tổ chức triển khai Chương trình truyền thông về biển và đại dương đến năm 2030.
        Nhằm nâng cao nhận thức của toàn thể NLĐ Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; quan điểm của Đảng, Nhà nước ta và chủ trương, giải pháp, đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Thời gian qua, Công ty đã tập trung triển khai truyền thông về chính sách và pháp luật biển đảo cũng như các nội dung liên quan, thông qua các hoạt động như treo băng rôn, khẩu hiệu, lồng ghép nội dung vào các buổi học nghị quyết, các buổi sinh hoạt đảng, cuộc họp của đơn vị, tổ chức Công đoàn, đoàn thanh niên, nữ công,…
        Một số quy định liên quan đến chính sách và pháp luật; quyền và lợi ích của Việt Nam trên Biển Đông được PPC phổ biến, tuyên truyền đến toàn thể CBVN,NLĐ công ty, cụ thể như sau:
        Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 khẳng định: “Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một nước độc lập, có chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bao gồm đất liền, hải đảo, vùng biển và vùng trời” (Điều 1). Đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, nguồn lợi ở vùng biển, vùng trời, tài nguyên thiên nhiên khác và các tài sản do Nhà nước đầu tư, quản lý là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý (Điều 53).
        Luật Biển Việt Nam năm 2012 quy định về đường cơ sở, nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa, các đảo, quầnđảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa và quần đảo khác thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam.
         Luật Dầu khí năm 1993; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dầu khí số 19/2000/QH10 ngày 28/6/2000; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dầu khí số 10/2008/QH12 ngày 03/6/2008; Luật số 35/2018/QH14 ngày 20 tháng 11 năm 2018 của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật có liên quan đến quy hoạch. Theo đó, toàn bộ tài nguyên dầu khí trong lòng đất thuộc đất liền, hải đảo, nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước Việt Nam thống nhất quản lý.
        Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 xác lập rõ ràng quy chế pháp lý của các vùng biển khác nhau thuộc chủ quyền và quyền chủ quyền của các quốc gia ven biển, quy định quyền và nghĩa vụ của các quốc gia khi tiến hành các hoạt động liên quan đến biển và thành lập một loạt cơ chế quốc tế quan trọng liên quan đến thực hiện Công ước và giải quyết tranh chấp biển như Tòa án Luật Biển quốc tế, Hội nghị các quốc gia thành viên của Công ước, Cơ quan Quyền lực quốc tế về Đáy Đại dương và Ủy ban Thềm lục địa.
                              Truyền thông về biển và đại dương thông qua buổi họp phòng của Văn phòng Công ty - Ảnh tháng 5/2022
        Thời gian tới, PPC sẽ tiếp tục được triển khai và đổi mới công tác truyền thông về biển đảo và đại dương để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra: “kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, biển, đảo; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước”.
                                                                                                              Tác giả: Văn phòng PPC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây