Nhiệt điện Phả Lại: Những dấu ấn đặc biệt trong hành trình 40 năm

Chủ nhật - 29/10/2023 04:02 422 0
Hôm nay, ngày 28/10/2023 tại phường Phả Lại, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại (PPC) long trọng tổ chức Kỷ niệm 40 năm ngày phát điện (28/10/1983 - 28/10/2023).

Tham dự buổi lễ có ông Hoàng Trung Hải - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị khoá XII, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, ông Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, ông Hồ Sỹ Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ông Đặng Hoàng An - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cùng các lãnh đạo đại điện các Bộ, ban, ngành Trung ương, tỉnh Hải Dương, TP Chí Linh, các đối tác, bạn bè... Về phía PPC có các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo qua các thời kỳ và đông đảo cán bộ công nhân viên…
Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại Nguyễn Hoàng Hải phát biểu tại buổi lễ
Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại Nguyễn Hoàng Hải phát biểu tại buổi lễ
40 năm đầy gian nan và tự hào
Phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại Nguyễn Hoàng Hải cho biết, cách đây hơn 40 năm (ngày 17/5/1980), tại vùng đất Phả Lại thân yêu của Tổ quốc, Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại (tiền thân của Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại) đã được khởi công xây dựng theo sự chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ với mục tiêu “…nhằm sớm giải quyết khó khăn trong việc cấp điện cho các ngành kinh tế, văn hóa trong những năm tới…” đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân cũng như phát triển sản xuất, lao động, phục hồi kinh tế sau chiến tranh.

Sau hơn 3 năm khởi công xây dựng, ngày 28/10/1983 tổ máy đầu tiên (tổ máy số 1 với công suất 110MW) của Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại đã được hòa chung vào hệ thống điện quốc gia. Đó là một mốc lịch sử quan trọng, không chỉ đối với Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại, mà còn đối với ngành điện nước nhà. Trở thành mốc son lịch sử, biểu tượng tốt đẹp của tình hữu nghị Việt Nam – Liên Xô.

Sau dấu mốc này, các tổ máy số 2, số 3 và số 4 lần lượt được đưa vào vận hành, nâng tổng công suất của Nhà máy năm 1986 đạt 440MW. Giai đoạn này, với sản lượng điện hàng năm của Phả Lại đạt 1,5 tỷ kWh đến 2 tỷ kWh, bằng 60% sản lượng điện miền Bắc (chiếm 70% tổng sản lượng điện của các nhà máy điện chạy than trong cả nước) đã góp phần xứng đáng vào phát triển sản xuất và cải thiện đời sống nhân dân với sản lượng điện trên 30 tỷ kWh trong giai đoạn 1985 – 1995. Đây là thời kỳ nhà máy đã nỗ lực rất lớn vì đã làm nên kỳ tích giá trị kinh tế - xã hội, tạo tiền đề cho phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế, tạo bước chuyển biến tích cực trong nông nghiệp, nông thôn và nông dân.

Hướng vào khai thác tiềm năng vùng than Đông Bắc, ngày 08/6/1998, dây chuyền 2 với công nghệ hiện đại được tiến hành xây dựng. Tổ máy 5 công suất 300 MW hòa lưới điện Quốc gia ngày 19/10/2001, Tổ máy 6 công suất 300 MW hòa lưới điện Quốc gia ngày 18/5/2002 đưa tổng công suất của nhà máy lên 1040 MW.

Lần lượt 6 tổ máy đi vào vận hành. Sau 40 năm kể từ ngày phát điện, Nhà máy đã trải qua nhiều dấu mốc quan trọng. Đơn cử trong năm 2023, tính đến hết tháng 8, sản lượng điện sản xuất của 2 nhà máy là 1.530,044,167 MWh.

Năm 2009 cũng ghi dấu một thành tích đặc biệt của công ty khi sản lượng điện sản xuất trong năm cao nhất là 7.357,777MWh. Năm 2019, Nhiệt điện Phả Lại đóng góp vào ngân sách nhà nước đạt mức cao nhất với 576,2 tỷ đồng. Năm 2020 trả cổ tức cho các cổ đông với con số ấn tượng là 58,94%. Đây là những dấu ấn không thể nào quên của “anh cả” ngành nhiệt điện.
                     Ông Trần Phú Thái - Chủ tịch HĐQT Genco2 phát biểu tại buổi lễ

Liên tục kinh doanh hiệu quả
Dưới sự chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng công ty Phát điện 2, đồng thời với sự vào cuộc của cả bộ máy lãnh đạo Công ty, trên tinh thần đoàn kết của toàn thể cán bộ công nhân viên, Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong suốt quá trình 40 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt trong giai đoạn vừa qua với những thành tích nổi bật.

Cụ thể, từ năm 2018 đến năm 2022, lợi nhuận sau thuế của Công ty thực hiện đều có lãi và vượt kế hoạch đề ra. Lợi nhuận sau thuế năm 2018 là 1.122,45 tỷ đồng, năm 2019 là 1.260,87 tỷ đồng, năm 2020 là 1.011,04 tỷ đồng, năm 2021 là 216,19 tỷ đồng và năm 2022 là 497,20 tỷ đồng. Tỷ lệ cổ tức trả cổ đông đều đạt hoặc vượt kế hoạch đề ra, đặc biệt năm 2020, cùng với cổ phần hóa công ty mẹ EVNGENCO2, Công ty đã thực hiện chi trả 58,94% cổ tức cho cổ đông bằng tiền mặt. Năm 2022, chi trả 8% cổ tức bằng tiền mặt.

Công ty luôn đảm bảo hoạt động kinh doanh có lãi và tăng trưởng qua các năm, hoàn thành các chỉ tiêu hiệu quả tài chính và bảo toàn vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Đồng thời luôn đảm bảo kịp thời nguồn vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. Việc cân đối dòng tiền đảm bảo thanh toán chi phí gốc lãi vay và nhiên liệu cũng như tiền lương cho cán bộ công nhân viên luôn được đảm bảo đúng thời hạn; Công tác hạch toán kế toán luôn đảm bảo phán ánh các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trung thực đầy đủ vào sổ sách kế toán. Việc lập báo cáo tài chính, báo cáo quản lý theo đúng quy định của các cấp quản lý và quy định của nhà nước.

Đặc biệt, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại tham gia thị trường điện từ khi bắt đầu hình thành thị phát điện cạnh tranh thí điểm đến nay. Trải qua các giai đoạn phát triển của thị trường điện, Công ty luôn chủ động, tích cực tham gia và thích ứng được với thị trường cạnh tranh. Sản lượng điện sản xuất bình quân của hai nhà máy theo hợp đồng điện là 5,6 tỷ kWh mỗi năm. Ngoài cung cấp sản lượng điện năng lên lưới theo yêu cầu của hệ thống điện và thị trường điện thì nút điện tại Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại còn có vai trò truyền tải cho hệ thống lưới điện 110kV và lưới điện 220kV hàng trăm triệu kWh mỗi tháng.
Ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng Giám đốc EVN trao Bằng khen của EVN cho 2 đơn vị trong Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh

Đã hoạt động lâu trong hệ thống điện, song Nhiệt điện Phả Lại luôn không ngừng cố gắng, thi đua sáng tạo để vươn lên mạnh mẽ. Thời gian qua, hoạt động thi đua lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật trong Công ty đạt được nhiều thành tích. Công ty luôn quan tâm, khuyến khích người lao động hăng say lao động sản xuất, tìm tòi phát huy sáng tạo trong công việc. Hằng năm, cán bộ công nhân viên các phòng ban và phân xưởng đóng góp nhiều sáng kiến giải pháp cải tiến kỹ thuật mang lại hiệu quả sản xuất, lợi ích kinh tế cho Công ty.

Sau 40 năm kiên trì phát điện, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại đã và đang kiên định mục tiêu phát điện theo quy luật của thị trường, có sự điều tiết của thị trường một cách khách quan, công bằng và minh bạch. Công ty đã cố gắng và nỗ lực vượt qua các khó khăn, từ đào tạo con người, từ xây dựng hạ tầng để đảm bảo khả dụng các tổ máy đến việc tính toán kinh tế, kế hoạch để đáp ứng được việc tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả.
Bên cạnh đó, Nhiệt điện Phả Lại có một chiến lược lâu dài phù hợp với định hướng của Đảng, Nhà nước đã được phê duyệt tại Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII). Đó là chuyển đổi năng lượng xanh và sạch đối với các nhà máy nhiệt điện than, hướng tới phát triển bền vững.

Phát huy truyền thống, phấn đấu vượt khó

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ kỷ niệm, ông Trần Phú Thái - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Phát điện 2 ghi nhận và đánh giá cao Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại đã nỗ lực phấn đấu và đạt được những kết quả to lớn, đáng khích lệ trong suốt quá trình hình thành và phát triển đầy tự hào trong 40 năm qua. Đồng thời ông cũng cho rằng, chặng đường phía trước còn rất nhiều khó khăn, thách thức như vấn để bảo vệ môi trường, tốc độ phát triển nhanh của các loại hình năng lượng sạch, giá nguyên nhiên liệu tăng cao và ngày càng khan hiếm, yêu cầu về phát huy hiệu quả sử dụng vốn…

Để tiếp tục phát huy tiềm lực, thế mạnh của mình, PPC cần phát huy hiệu quả thiết bị hiện có; đảm bảo vận hành an toàn, liên tục, tin cậy các tổ máy; tập trung khắc phục tình trạng suy giảm công suất của các tổ máy, sẵn sàng đáp ứng được yêu cầu huy động của hệ thống điện; tập trung nguồn lực cho công tác bảo vệ môi trường, sớm triển khai các dự án cải tạo nâng cấp thiết bị để đáp ứng các theo tiêu chuẩn mới về môi trường.

Bên cạnh đó cần nghiên cứu, đề xuất phương án chuyển đổi nhiên liệu linh hoạt cho các tổ máy của Dây chuyền 1- phấn đấu là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực chuyển đổi nhiên liệu xanh, theo chủ trương tại Quyết định số 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Ông Trương Hoàng Vũ - Tổng Giám đốc EVNGENCO2 tặng Giấy khen cho 12 tập thể của PPC có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh 

Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện công cuộc chuyển đổi số trong lĩnh vực sản xuất điện; nắm bắt kịp thời xu hướng thời đại để duy trì, nâng cao hiệu quả quản lý vận hành các tổ máy phát điện, năng lực quản trị hiện đại của đơn vị.
Tăng cường công tác quản trị nguồn vốn đầu tư tại các doanh nghiệp liên kết, nhằm tiếp tục bảo toàn và phát huy hiệu quả sử dụng nguồn vốn, bảo đảm cổ tức cho các cổ đông. Xây dựng một tập thể đoàn kết và gắn bó, xem đây là cơ sở cho sự phát triển ổn định, bền vững của đơn vị. Tuy nhiên, đoàn kết phải được thể hiện từ cấp lãnh đạo chủ chốt của Công ty đến lãnh đạo các phòng, phân xưởng, đơn vị, người lao động. Tất cả phải cùng nhau phối hợp để tạo nên sức mạnh tập thể trong việc thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao.

Song song với đó cần chú trọng phát triển nguồn nhân lực, chăm lo xây dựng, rèn luyện đội ngũ cán bộ công nhân viên, quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng hiệu quả cán bộ và có những chính sách đãi ngộ kịp thời.
Phát huy truyền thống tương thân tươn ái, thực hiện phương châm, sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp phải gắn với lợi ích cộng đồng và xã hội. Theo đó, PPC cần tiếp tục không ngừng quan tâm, chăm lo đến lợi ích của công đồng tại địa phương để cùng tồn tại và phát triển; tiếp tục thực hiện tốt công tác quan hệ cộng đồng, an sinh xã hội tại địa phương, góp phần xây dựng quê hương Chí Linh, Hải Dương ngày càng giàu đẹp, hiện đại.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, ông Mai Quốc Long - Chủ tịch HĐQT PPC cảm ơn các cấp lãnh đạo, ông sẽ cùng tập thể lãnh đạo PPC đoàn kết, nghiên cứu và sớm đưa ra các giải pháp, áp dụng vào đầu tư, nâng cấp công nghệ, máy móc thiết bị để không chỉ đảm bảo sản xuất an toàn, liên tục, hiệu quả mà còn đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp, thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ, Bộ Công Thương…
                                                                                 Nguồn tin: doanhnghiepvathuongmai.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây