NGƯỜI KỸ SƯ TẬN TÂM, NHIỆT HUYẾT CỐNG HIẾN CẢ TUỔI TRẺ CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN PHẢ LẠI

Thứ ba - 01/09/2020 04:02 2.565 0
Hơn 38 năm công tác trong ngành Điện, với bản chất cần mẫn, ham học hay làm, cứng về tay nghề, giỏi về chuyên môn, tài về lãnh đạo, ở bất kì vị trí nào từ một người thợ sửa chữa điện đến Quản đốc phân xưởng Vận hành Điện Kiểm Nhiệt thì anh Nguyễn Văn Nhất cũng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được các cấp lãnh đạo tin tưởng, được đồng nghiệp yêu quý. Đến nay, tuy đã nghỉ hưu nhưng anh vẫn là tấm gương sáng của Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại (PPC) để đồng nghiệp và thế hệ đi sau học tập, noi theo.
 
NGƯỜI KỸ SƯ TẬN TÂM, NHIỆT HUYẾT CỐNG HIẾN CẢ TUỔI TRẺ CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN PHẢ LẠI
 
Anh Nguyễn Văn Nhất – Nguyên Quản đốc Phân xưởng Vận hành Điện Kiểm Nhiệt PPC

Anh Nguyễn Văn Nhất sinh ra và lớn lên tại huyện Lập Thạch, miền đất trung du thuộc tỉnh Vĩnh Phú nay là Phú Thọ, nơi đây thuộc vùng đất lịch sử, nơi phát tích của dân tộc, vùng đất của các di khảo cổ học tiêu biểu của thời kỳ các vua Hùng dựng nước như Phùng Nguyên, Đồng Đậu, Gò Mun, Làng Cả…Trải qua hàng ngàn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước, cha ông ta đã để lại những truyền thống vô cùng quý giá còn in đậm nét trong tính cách của người dân Phú Thọ hôm nay; đó là giàu sáng tạo trong lao động, giàu lòng nhân ái trong lối sống, giàu khí phách đấu tranh chống kẻ thù, giàu lòng yêu nước, yêu quê hương…

Anh Nguyễn Văn Nhất – đứng thứ 2 từ trái qua phải
Năm 1982, sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Kỹ thuật Điện Sóc Sơn - Hà Nội, với tiếng gọi của công trình Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại (NĐPL), công trình lớn nhất cả Nước lúc bấy giờ đang gấp rút hoàn thành, anh về làm công nhân sửa chữa điện tại đây. Với phẩm chất cần cù, chịu khó, ham học hay làm và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, không ngừng học hỏi, vươn lên trong cuộc sống.
          Năm 1989, anh đi Lao động hợp tác ở Bungari với mục đích để tìm hiểu, học hỏi kiến thức nâng cao trình độ và tay nghề phục vụ công việc. Năm 1990, sau hành trình một năm, anh trở về quê hương với bao nhiêu dự định ấp ủ, anh trở lại NĐPL với lòng khát khao cống hiến và phát huy những gì anh học được tại nước bạn. Sau đó, anh lại tiếp tục nâng cao trình độ và tốt nghiệp Đại học Bách khóa Hà Nội ngành Hệ thống Điện vào năm 1997. Trong những năm tháng công tác của mình, anh đã có rất nhiều các sáng kiến cải tiến kỹ thuật giúp nâng cao hiệu quả làm việc của thiết bị, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, cụ thể như:
Thiết kế mạch hòa thứ cấp TU thanh cái C11, C12 và mạch khóa tổng trở khi aptomat thứ cấp TU thanh cái nhảy bảo vệ; Thiết kế mới đường nước rửa các máy biến áp lực hàng A; thiết kế, cải tiến đấu nối TUC22 trạm phân phối 220kV dây chuyền 1; Nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật thu thập số liệu và giám sát thông số vận hành của máy phát điện TBF - 120 dây chuyền 1; Nghiên cứu thiết kế lắp đặt hệ thống theo dõi phụ tải và nâng cao độ sẵn sàng, tin cậy của hai máy phát điện Diesel dây chuyền 1… các đề tài, sáng kiến của anh mang tính hiệu quả, thực tế cao, hàng năm đã làm lợi cho PPC nhiều tỷ đồng.

Anh Nguyễn Văn Nhất đang giám sát, chỉ đạo công tác sửa chữa đại tu tổ máy

Với lòng nhiệt huyết và sự đam mê nghề nghiệp, anh đã được nhận những phần thưởng cao quý của các cấp cho sự tận tâm cống hiến vì ngành Điện:
- Anh đã đạt giải ba tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương lần thứ 7 năm 2010 – 2011;
- Từ năm 2010 đến năm 2013 Giấy khen của Tổng Giám đốc Công ty;
- Năm 2014, 2015 nhận Bằng khen của Tập đoàn điện lực Việt Nam;
- Năm 2017 Bằng khen của Bộ Công thương và Bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
- Năm 2018 Chiến sĩ Thi Đua Cơ sở Tổng Công ty;
- Năm 2019 Chiến sĩ thi đua Bộ Công Thương và nhiều khen thưởng khác.
Với thành tích như vậy anh đã được Lãnh đạo Công ty tin tưởng giao các nhiệm vụ trọng trách, từ một người công nhân kỹ thuật, anh đã được giữ các chức vụ quan trọng hơn, như Kỹ thuật viên, rồi Phó quản đốc và Kỹ sư chính, Quản đốc phân xưởng Vận hành Điện Kiểm nhiệt.
Trải qua gần 40 năm công tác và cống hiến cho NĐPL, gần như các cuộc vui, những sự kiện lớn, nhỏ của Nhà máy anh đều chứng kiến, mọi con đường trong Nhà máy, các thiết bị lớn hay nhỏ đều có dấu chân và bàn tay của anh - Một con người đã cống hiến cả tuổi trẻ cho NĐPL.

         
Anh Nguyễn Văn Nhất chụp ảnh cùng chuyên gia nước ngoài khi đại tu tổ máy

Có dịp được tiếp xúc, trò chuyện với anh mới biết con người anh thật cởi mở và gần gũi biết nhường nào. Với tính cách trẻ trung, người luôn nhiệt tình, tâm huyết với công việc, anh đã tâm sự với chúng tôi, tiếc rằng anh đã nhiều tuổi chứ nếu còn trẻ như chúng tôi anh sẽ có cả một chương trình kế hoạch to lớn để đóng góp vào sự phát triển của Công ty. Qua cuộc nói chuyện ấy anh đã chỉ bảo, hướng dẫn chúng tôi rất nhiều về công việc.
Thời gian trôi đi thật nhanh, mới ngày nào anh kỹ sư trẻ ấy luôn đam mê, nhiệt huyết với công việc, nay đã đến tuổi nghỉ hưu theo chế độ của Nhà nước, tuy còn rất nhiều những ước mơ cho sự phát triển của nghành Điện nói chung và của PPC nói riêng nhưng anh đành giao phó lại cho thế hệ sau tiếp tục trên con đường của mình.

Lãnh đạo PPC chụp hình lưu niệm chia tay anh Nguyễn Văn Nhất khi nghỉ hưu

Tháng 6/2020, anh chính thức nhận Quyết định được nghỉ hưu theo chế độ của Nhà nước sau gần 40 năm công tác trong ngành Điện. Chúng tôi thế hệ đi sau xin cảm ơn anh đã cống hiến cả cuộc đời vì sự nghiệp cho NĐPL và xin hứa sẽ bước tiếp con đường mà anh và các bậc tiền bối đi trước đã mở đường, chúng tôi sẽ cùng nhau đoàn kết vượt qua mọi khó khăn để cùng PPC bay cao hơn nữa. Chúc anh, người anh cả, người kỹ sư chính của NĐPL luôn mạnh khỏe khi về nghỉ hưu và luôn dõi theo, chỉ bảo cho thế hệ sau này của PPC./.

Trần Thành – Phòng TCLĐ

 

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây